VinFast sẽ xây dựng khoảng 200 trạm tại các tỉnh phía Bắc, hoàn thành ngay trong quý 2 và quý 3 năm nay.

Chiều 15/3/2022, Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã làm việc với VinFast về việc cấp điện cho các trạm sạc tại các tỉnh phía Bắc.

VinFast bắt tay với EVN, mục tiêu xây 3.000 trạm sạc toàn quốc - Ảnh 1.

Tại buổi làm việc ông Nguyễn Hồng Nhật – đại diện phát triển dự án liên quan đến hạ tầng điện của Vinfast cho biết, VinFast với mục tiêu là xây dựng 150.000 cổng sạc với 3.000 trạm sạc trong toàn quốc để đảm bảo việc lưu thông của xe điện, và tại các tỉnh phía Bắc dự kiến sẽ xây dựng khoảng 200 trạm với các trụ sạc được đầu tư có công suất 60kW, 150kW và 300kW. Thời gian dự kiến sẽ hoàn thành trong Quý II và Quý III/2022.

Trao đổi tại buổi làm việc, ông Đỗ Văn Năm –  Trưởng Ban Kinh doanh đề nghị VinFast cần lưu ý một số nội dung để việc thực hiện xây dựng các trụ sạc điện được thực hiện theo đúng thời gian và quy định. Cụ thể: bên mua điện (VinFast ) phải đầu tư trạm biến áp và đường dây để đấu nối vào đường trung thế gần nhất trong phạm vi VinFast đạt được các thỏa thuận với bên thuê đất khi đặt trạm sạc. Trong quá trình thi công thiết kế cần lưu ý, khi đường dây cắt qua tỉnh lộ, quốc lộ, phải đảm bảo về độ cao đường dây trên không, hành lang tuyến trên địa bàn đó.

Theo quy định của Tập đoàn Điện lực Việt Nam đối với các Tổng công ty phân phối, việc cung cấp điện từ 2000KVA trở lên ở cấp trung áp thì Công ty Điện lực tỉnh giải quyết. Dưới 2000KVA thì Điện lực giải quyết với mục đích tạo thuận lợi cho khách hàng trong việc đảm bảo cung cấp điện năng. Trong thực hiện thiết kế đường dây, VinFast phải đảm bảo việc ngắt thiết bị khi có sự cố, hoặc có những vấn đề liên quan trong thanh toán tiền điện.

Việc lo ngại của VinFast về máy biến áp trong giai đoạn đầu chưa đạt được tải, ông Đỗ Văn Năm cho biết, sẽ đặt hệ thống đo đếm ở trung áp theo đúng ranh giới tài sản, việc non tải sẽ được đo đếm qua công tơ để đảm bảo an toàn, mỹ quan và tối ưu cho hai bên.

Đối với việc ký hợp đồng mua bán điện, Tổng công ty sẽ ký với VinFast dựa trên hợp đồng thuê đất mà VinFast thỏa thuận với bên thuê khi đặt các trạm sạc. Thủ tục kinh doanh mua bán điện được các Công ty Điện lực thực hiện theo một mẫu thống nhất với khách hàng khi thực hiện đấu nối.

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Thiện khẳng định, Tổng công ty Điện lực miền Bắc sẽ đảm bảo việc cung cấp điện cho VinFast  một cách tốt nhất, trên cơ sở VinFast  phải thực hiện đúng quy định của Luật Điện lực và quy định của Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Đồng thời, trong quá trình triển khai Tổng công ty sẽ cùng VinFast giám sát chất lượng và khi đi vào vận hành sẽ có những dịch vụ tốt nhất, kỹ thuật cao nhất để các trạm sạc của VinFast được đảm bảo vận hành an toàn. Ông Thiện cũng đề nghị, sau buổi làm việc hai bên sẽ có biên bản thỏa thuận để làm căn cứ thống nhất và xuyên suốt cho các Công ty Điện lực khi thực hiện việc triển khai cung cấp điện cho VinFast trên địa bàn quản lý.

0931 393 969