Đây là những lời khuyên bổ ích giúp bạn tập trung hơn trong khi lái xe.

Thật dễ dàng để bị mất tập trung khi bạn đang lái xe ở trên đường, và nhận ra sự nguy hiểm của việc đó và biết cách để giữ nó ở mức tối thiểu là một phần quan trọng của việc lái xe an toàn. Đó là lý do tại sao GEM Motoring Assist, một tổ chức phục hồi sự cố và an toàn đường phố ở Anh Quốc, đã xuất bản một số mẹo quan trọng để giúp các tài xế giữ tập trung tốt hơn trong khi lái xe.

Là những người lái xe, chúng ta giờ đây đang đối mặt với nhiều sự mất tập trung hơn bao giờ hết,” tác giả Sandra Macdonald-Ames viết trong ấn bản Mùa Thu của Good Motoring, tạp chí thành viên hàng quý của GEM. ”Rất tồn tại nhiều tiềm năng cần đến sự tập trung của chúng ta, một số bên trong xe, một số bên ngoài và cả những thứ xảy ra trong đầu chúng ta nữa.

Có khả năng chúng ta cho phép một sự xao lãng nào đó khiến tâm trí chúng ta quên đi nhiệm vụ trọng tâm là lái xe – với những hậu quả tai hại tiềm tàng. Nhưng tin tốt là chúng ta có thể xua đuổi mọi thứ gây xao lãng, miễn là chúng ta muốn thế, “cô ấy nói thêm. “Điều này đạt được tốt nhất thông qua việc lập kế hoạch hành trình hợp lý và sự tự kỷ luật đơn giản.

Dưới đây là 6 lời khuyên của GEM để loại bỏ sự mất tập trung khi lái xe trên đường phố:

Để yên điện thoại

Trừ phi là trường hợp khẩn cấp, bạn không nên sử dụng điện thoại trong khi lái xe. Thậm chí, bạn nên đặt nó ở ngoài tầm với để loại bỏ sự cám dỗ. Đồng thời, bạn nên chuyển điện thoại sang chế độ im lặng và tắt tính năng Bluetooth: điều này sẽ giúp ngăn chặn nhận tin nhắn, nhưng vẫn có thể sử dụng để gọi điện khẩn cấp.

Điểm cuối hành trình

Lên kế hoạch hành trình cẩn thận để bạn nắm được quãng đường mà mình sẽ di chuyển. Ngày nay, chúng ta có những ứng dụng tiện lợi để giúp điều hướng ngay trong xe. Chúng sẽ giúp bạn biết địa điểm cần đến là ở đâu, cách tầm bao xa, chỗ nào thì nên rẽ, qua đó giúp giảm bớt căng thẳng bởi con đường sẽ có cảm giác quen thuộc.

Lựa chọn âm nhạc

Lựa chọn danh sách nhạc ưu thích như trên điện thoại của bạn, với một đống đĩa CD, – hoặc chỉnh sẵn đài radio mà bạn yêu thích. Điều này đảm bảo bạn không cần phải mó máy chỉnh nhạc trong hành trình của mình. Giữ âm lượng ở mức vừa phải để giúp bạn tập trung tới những gì xảy ra xung quanh hơn.

Không ăn uống trên xe

Nên ăn sáng trước khi bắt đầu lên xe đi làm, chứ không phải trong lúc bạn đang đi trên đường. Đối với các hành trình dài hơn, hãy chuẩn bị các điểm nghỉ để uống nước. Đúng là trên xe của bạn có những ô để cốc nhưng khi bạn đang lái xe, bạn sẽ nhận thêm rủi ro bằng việc lựa chọn đồ ăn và uống.

Cảnh giác và tỉnh táo

Chúng ta có xu hướng bị mất tập trung trên các hành trình dài bởi vì buồn chán. Tốt nhất là nên thường dừng xe lại để nghỉ ít nhất 15 phút cho mỗi 2 giờ lái xe hoặc 160 km. Hít thở không khí trong lành bằng cách đi bộ, uống một chút cà phê hoặc đồ ăn nhẹ và chợp mắt lấy sức.

Khiến hành khách bận rộn

Nếu bạn đang lái xe với trẻ nhỏ, đảm bảo rằng chúng có nhiều thứ để chơi và dồn sự tập trung vào đó, bởi điều này sẽ giúp đảm bảo chúng không làm bạn mất tập trung. Những đứa trẻ lớn hơn nên có biểu biết hơn về rủi ro khi lái xe, nên bạn có thể dùng chúng là cặp mắt trông chừng thứ hai. Điều này cũng giúp các thanh thiếu niên phát triển kỹ năng nhận thức nguy hiểm sớm.

Duy Thành

0931 393 969