Đeo khẩu trang, dùng dung dịch rửa tay, chỉnh hệ thống điều hòa trên xe đúng cách và thường xuyên vệ sinh,… sẽ góp phần giúp phòng tránh lây nhiễm virus corona đang có xu hướng lây lan nhanh.

Những ngày vừa qua, trên khắp các phương tiện truyền thông và mạng xã hội liên tục cập nhật tình trạng lây nhiễm do virus Corona (COVID-19) gây ra. Không ít người dân tỏ ra vô cùng hoang mang, lo lắng bởi khả năng lây lan nhanh, số ca mắc ngày càng tăng cao của dịch bệnh viêm phổi cấp này.

Trong đó, đặc biệt là những bác tài chạy xe dịch vụ, xe hơi công nghệ cần phải lưu tâm hơn vì mỗi ngày phải tiếp xúc với rất nhiều người. Trước những diễn biến phức tạp này, bản thân mỗi người cần có các biện pháp để bảo vệ bản thân để phòng bệnh.

Vệ sinh ô tô sạch sẽ

Đối với nhiều người, việc vệ sinh ô tô thường xuyên là điều không quá quan trọng vì nó chỉ là một phương tiện phục vụ việc di chuyển hàng ngày. Thậm chí, còn có những người thì lại cho rằng ngồi trong ô tô là đảm bảo và rất sạch rồi nên không cần chú ý quá nhiều đến việc vệ sinh.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia trong ngành ô tô thì đây là một môi trường ẩn chứa rất nhiều vì khuẩn và có thể là nguồn gốc gây ra các bệnh về đường hô hấp hay lây lan các bệnh dịch từ điểm này sang điểm khác.

di chuyen bang o to mua dich corona can chu y nhung gi
Đối với nhiều người, việc vệ sinh ô tô thường xuyên là điều không quá quan trọng vì nó chỉ là một phương tiện phục vụ việc di chuyển hàng ngày.

Kiểm tra, thay lọc không khí và vệ sinh hệ thống điều hòa

Hệ thống điều hòa trên ô tô là một bộ phận rất quan trọng trên xe – nó đảm bảo không khí lưu thông và điều tiết nhiệt độ trong xe giúp người ngồi được đảm bảo đủ oxy trong quá trình xe di chuyển. Vì vậy, để có không khí trên xe được đảm bảo thì cần phải có một hệ thống điều hòa sạch sẽ và hoạt động bình thường.

Theo các chuyên gia kỹ thuật ô tô, việc kiểm tra thường xuyên, định kỳ và thay thế đúng lúc để duy trì bộ lọc sạch sẽ là rất quan trọng đối với mỗi chiếc xe và sức khỏe của chính bạn. Đồng thời, bạn cũng phải vệ sinh hệ thống đường ống, cửa gió với các dung dịch làm sạch được khuyến cáo sử dụng theo định kỳ để có môi trường an toàn nhất.

Hạn chế sử dụng tính năng lấy gió ngoài

Đa phần các dòng xe ô tô hiện nay đều được trang bị 2 tính năng là lấy gió bên trong và bên ngoài. Thông thường khách hàng thường chọn cách lấy gió ngoài (hút không khí bên ngoài xe đưa vào trong) nhằm giúp bầu không khí trong cabin thông thoáng, dễ thở hơn.

Tuy nhiên với tình hình dịch bệnh lây qua đường ho, hắt hơi, tiếp xúc cơ thể phức tạp như hiện nay thì bác tài cần hạn chế sử dụng tính năng này vì vô tình mang luôn virus bên ngoài vào trong xe.

Trong khi đó với chức năng lấy gió trong thì bạn cũng hạn chế phần nào sự lây nhiễm vì không khí bên trong chỉ luân chuyển theo một vòng tuần hoàn khép kín.

Điều chỉnh hệ thống điều hòa trong xe

Trong thời điểm bệnh dịch do virus corona hiện nay, các chuyên gia khuyên bạn nên để nhiệt độ trong xe từ 25 độ C trở lên và giữ môi trường không khí sạch sẽ là điều hết sức quan trọng. Theo các nhà khoa học, virus corona sẽ suy yếu trong môi trường nhiệt trên 20 độ C, nhất là trên 25 độ C.

di chuyen bang o to mua dich corona can chu y nhung gi
Việc rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước giúp phóng tránh việc lây lan.

Thường xuyên rửa tay

Theo các tài liệu hướng dẫn của y tế, trong môi trường dịch hiện nay, việc rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước giúp phóng tránh việc lây lan. Tuy nhiên, do tính chất công việc và hoàn cảnh nên không phải lúc nào bạn cũng có thể đáp ứng được điều này.

Vì vậy, các chuyên gia ý tế khuyên bạn hãy trang bị cho mình các dung dịch rửa tay khô mà Bộ Y tế khuyên dùng. Hãy rửa tay cả trước và sau khi lên xe để đảm bảo nhất.

Đặc biệt đối với những người đi các phương tiện công cộng: Taxi, xe buýt… thì hãy nhớ mang khẩu trang và nước rửa tay bên người để sử dụng.

Còn đối với các tài xế lái xe kinh doanh dịch vụ cũng nên mang khẩu trang, nước rửa tay và găng tay trong thời gian này để tự bảo vệ cho bản thân và hành khách. Sau mỗi ngày, các trang phục nên được thay và giặt riêng với nước ấm, xà phòng.

Đeo khẩu trang

Thông thường các bác tài chạy xe dịch vụ rất ít khi dùng khẩu trang để thoải mái cũng như tiện giao tiếp với hành khách. Tuy nhiên bộ Y tế cũng khuyến cáo rằng tình hình dịch bệnh ngày càng khó lường và có xu hướng tăng đỉnh điểm vào tuần sau nên bất kỳ ai cũng cần đeo khẩu trang phòng bệnh.

Bạn cần đeo khẩu trang đúng cách, nếu là khẩu trang vải cần giặt sạch sẽ mới sử dụng tiếp. Và ngược lại khẩu trang y tế chỉ nên mang một lần đồng thời nhắc nhở những hành khách, người đi cùng bên trong xe cùng mang khẩu trang.

0931 393 969