Việc khử trùng xe phòng chống dịch Covid-19, giữ cho nội thất xe không có virus và ngăn ngừa khả năng lây bệnh, phát tán dịch hại thực sự không phải điều quá phức tạp.

Hướng dẫn khử trùng xe phòng chống dịch Covid-19.
Hướng dẫn khử trùng xe phòng chống dịch Covid-19

Nếu phải dành nhiều thời gian ngồi sau tay lái hoặc ở hàng ghế sau của ô tô, bạn sẽ tự hỏi làm thế nào tốt nhất để khử trùng xe phòng chống dịch Covid-19, bảo vệ bản thân khỏi đại dịch.

Hoặc có thể bạn lái xe cho Uber hoặc Grab và muốn bảo vệ bản thân và khách hàng của mình khỏi việc lây nhiễm. Trong công ty, có trường hợp nhiều thành viên trong đội ngũ nhân viên thay phiên nhau lái xe. Do đó, một mẫu xe được điều khiển bởi rất nhiều người và giữ xe tránh khỏi bệnh tật là một nhiệm vụ khó khăn cũng như tốn thời gian.

Khi nói đến việc khử trùng nội thất, có thể xảy ra sự tương tác không mong muốn, đặc biệt là khi một số thành phần làm sạch có thể gây hại lâu dài cho các vật liệu tạo nên cabin. Tuy nhiên, để giữ cho nội thất xe không có virus gây hại và các yếu tố không mong muốn khác thực sự khá đơn giản. Sau đây là những gợi ý làm sạch được các chuyên gia trong ngành về hóa chất tẩy rửa khuyên dùng.

1. Sử dụng xà phòng

Dùng xà phòng khử trùng xe phòng chống dịch Covid-19.
Dùng xà phòng khử trùng xe phòng chống dịch Covid-19

Xà phòng tương tác hóa học với bề mặt của virus theo cách làm suy yếu rất nhanh và về cơ bản tiêu diệt virus. Nếu bạn đã quen sử dụng chất khử trùng tay khác thì điều này có vẻ phản trực giác. Tuy nhiên, các sản phẩm rửa tay có chứa cồn như Purell dù có thể làm tốt việc loại bỏ các mối đe dọa vi khuẩn nhưng thực tế không phải là lý tưởng cho nội thất xe hơi.

Trong khi đó, sử dụng xà phòng khá thuận tiện vì thành phần này rất phổ biến, ví dụ như xà phòng rửa tay hoặc nước rửa chén bát. Mẹo ở đây là tránh mọi chất tẩy rửa được dán nhãn là không có thuốc tẩy.

2. Sử dụng khăn lau tẩy trang

Khăn lau tẩy trang hỗ trợ vệ sinh xe phòng chống dịch Covid-19.
Khăn lau tẩy trang hỗ trợ vệ sinh xe phòng chống dịch Covid-19.

Theo kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng ô tô, đối với xe nội thất bằng da, khăn lau tẩy trang là một giải pháp tuyệt vời. Đó là bởi vì các sản phẩm chăm sóc da thường chứa chất dưỡng ẩm, rất tốt cho các vật liệu trang trí hữu cơ.

Không giống như làn da của chúng ta vốn có khả năng tự dưỡng ẩm, nội thất ô tô không thể làm điều này. Do đó, cả dung dịch làm sạch có chứa cồn và chất tẩy đều có thể làm khô lớp bọc da của xe. Nói cách khác, nếu loại chất làm sạch này khiến tay bạn bị khô sau khi sử dụng thì cũng có thể làm chảy dầu tự nhiên ra khỏi bọc da nội thất.

3. Sử dụng dầu dưỡng chất liệu da

Dầu dưỡng chất liệu da có thể giúp xe phòng chống dịch Covid-19.
Dầu dưỡng chất liệu da có thể giúp xe phòng chống dịch Covid-19.

Theo kinh nghiệm sử dụng ô tô, nếu không thể dùng dung dịch làm sạch có chứa chất dưỡng ẩm, bạn có thể sử dụng dầu dưỡng chất liệu da (leather conditioners) để bổ sung các loại dầu cho lớp bọc da mà quá trình làm lau chùi đã làm mất đi.

Bên cạnh đó, dầu dưỡng thường chứa chất hoạt động bề mặt, làm giảm sức căng bề mặt của nước. Nói cách khác, chất hoạt động bề mặt làm cho nước ướt hơn. Bạn đã bao giờ sử dụng xà phòng rửa chén để làm sạch một cái lều và nhận ra nước rò rỉ ngay qua vật liệu? Chất hoạt động bề mặt cũng làm điều tương tự với lớp virus corona bên ngoài, qua đó vô hiệu hóa Covid-19 một cách hiệu quả.

Tuy nhiên, bạn không nên chỉ dựa vào dầu dưỡng chất liệu da để giữ cho bề mặt da nội thất không có virus và cũng không nên sử dụng chúng quá mức vì sẽ khiến da bị nhờn. Nếu bạn sử dụng một sản phẩm được quảng cáo là vừa làm sạch và vừa xử lý bề mặt bên trong, hãy đảm bảo rằng sản phẩm này an toàn cho da.

4. Lau sạch bề mặt nội thất sau khi rửa

Bất kể bạn sử dụng những dung dịch gì và sử dụng nó như thế nào, hãy nhớ lau sạch bề mặt chất liệu sau khi rửa. Ngay cả những chất tẩy nhẹ cũng không nên để sót lại trên chất liệu nội thất xe. Những mẫu xe không có da thật sẽ dễ dàng khử trùng hơn nhiều. Vinyl hoặc chất liệu tổng hợp khác không hấp thụ bất cứ thứ gì.

Vì vậy chỉ cần làm sạch bề mặt là được. Mặc dù vậy, vẫn không nên làm sạch bằng dung dịch có chứa cồn hoặc chất tẩy trắng. Bề mặt sơn sẽ không phù hợp với cồn nhưng nhìn chung sẽ chống chịu được chất tẩy. Tuy nhiên, bề mặt được bọc vinyl sẽ không làm tốt điều này và lớp hoàn thiện sẽ bị hỏng.

5. Những chất khác nên tránh ngoài thuốc tẩy

Tất cả các dung môi (rượu, acetone, dầu hỏa, v.v.) nên tránh, không chỉ vì có thể làm hỏng các thành phần nội thất đắt tiền, mà còn vì chúng không thực sự ảnh hưởng đến virus. Nếu sử dụng dung dịch xịt phòng như Lysol hoặc Clorox, tuyệt đối tránh dùng loại có chất tẩy. Hãy cẩn thận với chất khử trùng dạng phun vì chúng chỉ hoạt động thông qua tiếp xúc trực tiếp.

6. Những vị trí cần làm sạch

Khử trùng vị trí hay chạm tay để phòng chống dịch Covid-19.
Khử trùng vị trí hay chạm tay để phòng chống dịch Covid-19.

Tập trung vào vô lăng, các loại thiết bị chuyển mạch, cần số và giao diện thông tin giải trí. Đừng quên làm sạch cả gương chiếu hậu và nắp bình xăng cùng nắm cửa. Nếu bạn thiếu chất làm sạch thì có thể bỏ qua các bề mặt ghế ngồi vì vị trí này không thực sự chạm vào các bộ phận của cơ thể mà bạn có khả năng tiếp xúc với virus.

Nhìn chung, khi làm sạch nội thất xe hơi, hãy ghi nhớ những lời khuyên sau:

– Nội thất càng đơn giản càng dễ dàng làm sạch.

– Xà phòng luôn là lựa chọn tốt nhất. Virus corona rất sợ xà phòng.

– Tránh dùng thuốc tẩy ngoại trừ làm sạch loại nhựa đơn giản.

– Đừng sử dụng dung môi.

– Dung dịch khử trùng tay có chứa cồn có thể làm khô bọc da nội thất.

– Đừng để hóa chất sót lại trên bề mặt nội thất.

– Ưu tiên làm sạch các bề mặt bạn hay chạm vào.

(Nguồn ảnh: Internet)

0931 393 969