Đại dịch Covid-19 đang ảnh hưởng đến gần như mọi khía cạnh của cuộc sống hàng ngày. Đây có thực sự là một thời điểm tốt để mua ô tô? Mua bán xe lúc này liệu có đảm bảo an toàn? Chúng ta hãy cùng xem xét những điều mà những người mua xe mới cần biết trong giai đoạn thử thách này.

Những điều cần biết khi mua bán xe trong mùa dịch Covid-19.
Những điều cần biết khi mua bán xe trong mùa dịch.

Đại lý xe mở hay đóng cửa trong mùa dịch?

Tại nhiều nước, hầu hết các đại lý vẫn mở cửa kinh doanh. Các hãng xe đang đánh giá tình hình và điều chỉnh hoạt động theo hướng dẫn của chính quyền địa phương. Do đó, một số khu vực có thể hạn chế bán xe hơn những khu vực khác. Ví dụ, một số tỉnh, thành phố sẽ yêu cầu hầu hết cư dân ở nhà hoặc “cách ly tại chỗ”, ngoại trừ phải ra ngoài vì hoạt động thiết yếu như mua đồ ăn uống, đi ngân hàng… Tuy nhiên, các đại lý tại các tỉnh, thành khác có thể vẫn hoạt động bình thường, thậm chí không thay đổi giờ hoạt động. Trong khi đó, một số đại lý sẽ lựa chọn cách tạm thời ngừng bán hàng vì sự thận trọng.

Tại Việt Nam đang thực hiện chiến dịch cách ly xã hội diện rộng nên khó thể tiếp cận các đại lý ô tô, chỉ có thể liên hệ thông qua 1 số kênh bán hàng, giao dịch online.

Mua xe mùa dịch có an toàn không?

Cách tốt nhất để phòng bệnh là tránh tiếp xúc với virus Covid-19. Virus được cho là lây lan chủ yếu từ người sang người, giữa các cá nhân tiếp xúc gần gũi và qua các giọt bắn qua không khí.

Cơ quan y tế nhấn mạnh rằng người lớn tuổi và những người mắc bệnh mãn tính có thể có nguy cơ mắc virus cao hơn. Để ngăn chặn tỷ lệ lây nhiễm vượt quá khả năng của hệ thống y tế, nhiều quốc gia đang khuyến khích hoặc đã thực hiện cách ly cộng đồng.

Nhiều đại lý đảm bảo với khách hàng rằng vẫn sẽ đảm bảo an toàn không mang mầm bệnh và cho biết mọi chiếc xe đều được vệ sinh, các cơ sở được làm sạch hoàn toàn và thậm chí trang bị cả chất khử trùng tay. Trước giai đoạn “social distance”, nhân viên cũng không được vào đại lý nếu cảm thấy bị ốm.

Theo kinh nghiệm ô tô, người mua hãy chắc chắn đưa ra các câu hỏi về việc đại lý làm gì để tránh virus. Bên cạnh đó, tay lái cũng có thể yêu cầu thủ tục giao dịch một cách đơn giản hơn hoặc thậm chí là giao xe đến tận nhà.

Mùa dịch có phải là thời điểm không tốt để mua xe?

Mua bán xe trong mùa dịch Covid-19 với giá hấp dẫn.
Mua bán xe trong mùa dịch Covid-19 với giá hấp dẫn.

Một số các nhà sản xuất ô tô đã giới thiệu các chương trình hỗ trợ liên quan đến virus Covid-19 để giúp cả những người mua xe mới cũng như khách hàng hiện tại. Tuy nhiên, người mua nên lưu ý rằng một số thương hiệu có thể tạm dừng sản xuất xe hơi để bảo vệ người lao động và đáp ứng với nhu cầu giảm đi.

Mặc dù không ai có thể dự đoán chính xác dịch bệnh sẽ xảy ra như thế nào, viễn cảnh thiếu hụt xe là điều đáng để xem xét nếu xe khách hàng đang muốn mua trở nên khó tìm hơn hoặc dẫn đến giá cao hơn. Các nhà phân tích cho biết rằng hàng tồn kho hiện tại chưa phản ánh chính xác số xe tối đa còn lại tại các đại lý.

Theo kinh nghiệm mua bán ô tô, nếu bạn đang dự định mua xe, những ưu đãi từ nhà sản xuất ô tô nghe có vẻ hấp dẫn. Tuy nhiên, người tiêu dùng không nên vội vàng mua xe và nên xem xét rủi ro khi mua một tài sản mất giá hoặc rơi vào tình huống rắc rối liên quan đến việc thiếu chi phí nuôi xe.

Những mẫu xe mới sẽ bị hoãn ra mắt?

Hollywood đã hoãn chiếu một số bộ phim bom tấn của năm nay và một số màn ra mắt xe mới của năm nay cũng sẽ bị trì hoãn. nCoV đã có những ảnh hưởng nhất định mặc dù không quá nghiêm trọng đối với vấn đề ra mắt xe. Ví dụ, triển lãm ô tô Geneva đã bị hủy bỏ vào đầu tháng này do những lo ngại về COVID-19. Tuy nhiên, một số nhà sản xuất ô tô đã tổ chức các sự kiện ra mắt xe trực tuyến.

(Nguồn ảnh: Internet)

0931 393 969