Chính sách thuê pin của VinFast nhận được nhiều ý kiến trái chiều nhưng không thể phủ định những thuận lợi của chính sách này. Minh bạch và linh hoạt là hai yếu tố giúp giải pháp cho thuê pin xe điện của VinFast trở nên tin cậy. Việc kiểm soát và thanh toán chi phí thuê pin được đánh giá là thuận tiện.

Chinh sach thue pin cua VinFast giup nguoi su dung xe o to dien huong loi gi 1

Khác với nhiều thương hiệu xe trên thế giới, VinFast đưa ra giải pháp cho thuê pin thay vì bán pin cho khách mua. Đặt lên bàn cân với bán pin, việc cho thuê sẽ đem đến nhiều lợi ích cho khách hàng hơn: Giảm chi phí mua xe, hạn chế rủi ro trong quá trình sử dụng, không lo khấu hao về pin. Pin thuê nếu có khả năng tiếp nhận sạc dưới 70% sẽ được VinFast thay miễn phí.

Chinh sach thue pin cua VinFast giup nguoi su dung xe o to dien huong loi gi 2

Trên thực tế, hình thức cho thuê pin đã được một vài hãng xe châu Âu áp dụng nhưng chưa phổ biến, thiếu tính linh hoạt. Một phần lý do đến từ sự phức tạp trong việc cân đối chi phí thuê pin, do nhiều biến động trên thị trường trong quá trình khách hàng sử dụng. Vấn đề phức tạp này được hãng xe Việt Nam giải quyết bằng chính sách thuê pin linh động, hợp lý.

Theo đó, VinFast sẽ cố định giá thuê bao pin theo từng năm. Việc điều chỉnh giá thuê pin sẽ được thực hiện vào ngày 1/12 hàng năm. Cơ sở điều chỉnh giá là sự tăng, giảm của giá điện và giá xăng. Các số liệu này đều được kiểm toán bởi cơ quan uy tín, đảm bảo tính khách quan và đặt quyền lợi của khách hàng lên hàng đầu.

Chinh sach thue pin cua VinFast giup nguoi su dung xe o to dien huong loi gi 4

Hiện tại, mức giá thuê bao pin (đã bao gồm VAT) được VinFast công bố lần lượt với VF e34, VF8 và VF9 là 657.000 đồng, 990.000 đồng và 1,1 triệu đồng cho quãng đường tối đa 500 km trong một tháng. Nếu quá 500 km đó, giá thuê sẽ cộng thêm tương ứng 1.315 đồng, 1.980 đồng và 2.200 đồng cho mỗi km vượt.

Chinh sach thue pin cua VinFast giup nguoi su dung xe o to dien huong loi gi 6

VinFast cũng tính đến trường hợp khách có nhu cầu sử dụng xe nhiều để bổ sung gói thuê bao pin cố định với chi phí lần lượt là 1,805 triệu, 2,189 triệu và 3,091 triệu đồng, áp dụng với các mẫu VF e34, VF8 và VF9.

Chinh sach thue pin cua VinFast giup nguoi su dung xe o to dien huong loi gi 9

So với gói thuê bao pin trước đây áp dụng cho quãng đường 1.400 km của mẫu xe VF e34, gói mới có giá hấp dẫn hơn, nhất là với những người không có tần suất sử dụng xe quá nhiều. Trong khi đó, gói cố định lại mang đến lợi ích lớn cho những người sử dụng xe nhiều và thường đi xa.

Chinh sach thue pin cua VinFast giup nguoi su dung xe o to dien huong loi gi 5

Để có được giá thuê pin như trên, VinFast không chỉ cân đối dựa trên mức tăng giảm của giá điện và giá xăng, mà còn tính toán theo mức tiêu thụ xăng của các xe cùng phân khúc. Điều này giúp cho giá thuê pin trở nên cạnh tranh hơn với chi phí nhiên liệu ở xe xăng.

Chinh sach thue pin cua VinFast giup nguoi su dung xe o to dien huong loi gi 11

Ngoài giá thuê pin, chi phí sạc tại các trạm công cộng cũng được công bố rõ ràng, bám sát giá điện dành cho gia đình. Mức giá sạc pin xe hiện tại là 2.834 đồng/kWh (chưa VAT), áp dụng theo đơn giá điện bậc 5 theo công bố của Bộ Công Thương ngày 23/3/2019.

“Khi biết đến chính sách điều chỉnh giá thuê pin mới của VinFast, tôi hoàn toàn yên tâm khi sử dụng chiếc xe điện này. Với nhu cầu đi làm hàng ngày trong nội đô, tôi thấy chi phí thuê và sạc pin xe điện rẻ hơn so với khi sử dụng xe xăng”, anh Tuấn Anh, chủ xe VF e34, chia sẻ.

Chinh sach thue pin cua VinFast giup nguoi su dung xe o to dien huong loi gi 12

Ở một góc nhìn khác, anh Bắc Sơn – chủ xe VF e34 tại Hải Phòng – cho biết: “Giá xăng vừa tăng 1.000 đồng hôm vừa rồi và dự đoán còn tăng phi mã thời gian tới. Bạn bè mình đi xe xăng nên than ngắn thở dài, mình đi xe điện nên ít phải lo nghĩ”.

Sự minh bạch trong chi phí sử dụng pin giúp việc lựa chọn xe điện thời điểm này trở nên hấp dẫn hơn. Cùng với đó, cơ sở hạ tầng cho xe điện ngày một hoàn thiện khi hàng chục nghìn cổng sạc đã được lắp đặt tại khắp các tỉnh thành trên cả nước.

Theo: Zingnews

0931 393 969