Theo trang tin CarAdvice, nhà sản xuất ô tô Việt Nam VinFast đang có ý định mua lại trung tâm thử nghiệm xe Lang Lang của hãng xe Holden có tuổi đời gần 60 năm.

VinFast chi 20 triệu USD để mua lại trung tâm thử nghiệm xe Lang Lang ở Úc?
VinFast chi 20 triệu USD để mua lại trung tâm thử nghiệm xe Lang Lang ở Úc?

Theo truyền thông địa phương, Tập đoàn bất động sản CBRE sẽ là đơn vị được General Motors (GM) ủy nhiệm bán khu bất động sản là trung tâm thử nghiệm xe Lang Lang có tuổi đời gần 60 năm của hãng xe Holden. Trước đó, công ty bất động sản này cũng đã thực hiện thành công vụ chuyển nhượng cơ sở sản xuất của Holden trước đây ở Elizabeth và Port Melbourne.

Hiện mức giá của bất động sản này chưa được tiết lộ nhưng theo nhận định của các chuyên gia trong ngành, khu bất động sản này (đường chạy thử ô tô Lang Lang) có giá khoảng 15 đến 20 triệu USD.

Thông báo của CBRE cho biết, khu đất sẽ bị bỏ trống kể từ quý III năm nay, ít nhất 3 tháng trước khi Holden, hãng xe con của General Motors chính thức ngừng hoạt động hoàn toàn.

Bài đăng bán trung tâm thử nghiệm Lang Lang của Holden

General Motors có kế hoạch bán Lang Lang, bao gồm cả một phòng thí nghiệm khí thải trị giá hàng triệu USD vừa được cải tạo lại, nơi diễn ra các bài kiểm thử cho những mẫu xe thương hiệu Mỹ sau khi rời khỏi dây chuyền sản xuất.

Theo truyền thông địa phương, ông trùm vận tải Australia Lindsay Fox đang được đánh giá cao như người mua nhiều tiềm năng nhất.Ngoài ra, hãng ô tô Việt Nam VinFast cũng đang có lên kê hoạch để mua lại trung tâm thử nghiệm này.

Trước đó, vào tháng 12/2019, Vingroup đã thành lập VinFast Engineering Australia, đặt trụ sở tại TP. Melbourne và tuyển dụng một loạt nhà quản lý tại đây như ông Shaun Calvert – từng là Phó chủ tịch sản xuất và kỹ thuật toàn cầu của GM từ năm 2001 đến 2017. Nhiều nhân sự cấp cao từng có hơn 20 năm kinh nghiệm làm việc cho Holden và General Motors cũng đã về đầu quân cho VinFast.

Phó giám đốc điều hành Jim DeLuca của VinFast từng đánh giá Australia là thị trường ô tô phát triển với các nhà cung cấp sẵn có và có trình độ chuyên môn cao mà VinFast muốn khai thác.

“Trung tâm kỹ thuật tại Australia sẽ chịu trách nhiệm phát triển một số mẫu xe trong tương lai của chúng tôi. Hãy chờ xem! Mục tiêu của chúng tôi là trở thành một thương hiệu ô tô toàn cầu”, Jim DeLuca cho biết thêm.

Lang Lang là  trung tâm thử nghiệm xe quy mô lớn của Holden. Trung tâm có diện tích lên tới 877 ha, gần thị trấn Lang Lang và cách Melbourne khoảng 90km về phía Đông Nam.

Trung tâm này sở hữu một hệ thống đường thử nghiệm dài 44 km, một khu vực đường tốc độ cao 4 làn xe 4,7 km, một cung đường kiểm tra xử lí 5,5 km, một chảo trượt đường kính 100m, đường mòn, đường xe điện,…. Năm 2018, Holden đã chi 15,9 triệu USD cải tạo cơ sở này để xây dựng một phòng thí nghiệm khí thải.

0931 393 969