Xe điện VFe34 tiêu thụ bình quân 360 xe/tháng trong nửa đầu năm nay khiến giới kinh doanh ô tô ngạc nhiên, trong bối cảnh thị trường sụt giảm.

Theo công bố từ VinFast, tháng 6 vừa qua mẫu xe điện VFe34 đạt doanh số 782 chiếc, gần gấp đôi tháng trước (448 chiếc), đồng thời trở thành mẫu xe bán chạy thứ nhì của VinFast, chỉ sau mẫu xe giá rẻ Fadil.

Lũy kế từ đầu năm, đã có 2.141 chiếc xe điện được hãng xe thuần Việt bàn giao đến tay khách hàng. Tính bình quân mỗi tháng khoảng 360 chiếc xe điện rời khỏi đại lý.

xe điện vinfast lần đầu lọt top 10 ô tô bán chạy nhất thị trường
Số lượng xe điện VinFast tham gia giao thông ngày một nhiều trong nửa đầu năm nay

Đặc biệt, chiếc xe điện cỡ trung đầu tiên bán thương mại tại Việt Nam lọt Top 10 xe bán chạy nhất trong tháng 6 vừa qua, là điều gây bất ngờ với giới chuyên môn.

Theo anh Minh Đức, cố vấn dịch vụ tại VinFast Thăng Long (Trịnh Văn Bô, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), xe điện lên ngôi một phần là do mạng lưới trạm sạc khá rộng, cơ bản bao phủ đến trung tâm các tỉnh thành trên toàn quốc.

“Khía cạnh nữa cũng tác động đến sức mua, đó là xăng tăng giá kỷ lục khiến chi phí năng lượng cho xe xăng gấp 1,8 lần xe điện, khiến người dùng phải cân đong về chi phí vận hành”, anh Minh Đức cho hay.

Xe điện VFe34 có giá 690 triệu đồng cũng đã được các hãng taxi mua để khai thác dịch vụ tại các điểm như sân bay Liên Khương (Đà Lạt) và tỉnh Hòa Bình

Hiện chi phí năng lượng cho xe điện VinFast xấp xỉ 1.300 đồng/km, đồng thời nhà sản xuất đang cam kết cố định giá thuê pin hết vòng đời sản phẩm cho những xe bán ra trong hai năm 2022 – 2023.

Bởi vậy, nhiều khách hàng đổ xô mua xe điện do kỳ vọng những xe được nhận trong giai đoạn này sẽ có mức thuê pin giá rẻ, mà về sau có thể trở thành siêu rẻ do giá thuê cố định, không tăng.

Ngoài ra, một vài yếu tố kỹ thuật được đánh giá cao ở xe điện là khả năng lội nước khoảng 0,5m, trong khi khả năng lội nước sâu nhất của xe SUV cỡ lớn cũng chỉ 0,7m, xe bán tải cũng chỉ 0,8m.

Theo nhà sản xuất, VFe34 sử dụng pin lithium-ion tiêu chuẩn chống nước IP67 – tiêu chuẩn quân đội Mỹ.

Đây là loại pin được nghiên cứu và phát triển nghiêm ngặt, nên khả năng chịu đựng môi trường khắc nghiệt tốt hơn so với ắc quy chì.

Giới kinh doanh ô tô dự báo từ nay đến cuối năm, những mẫu xe điện có quãng đường xa hơn như VF8, VF9 (từ 500 – 650km mỗi lần sạc) giao đến khách hàng, sẽ kích hoạt thị trường xe điện sôi động hơn, đe dọa sức mua của xe xăng cùng phân khúc.

Lam Anh (Báo GT)

0931 393 969