Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 84/NQ-CP về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công trong bối cảnh COVID-19. Theo đó, lệ phí trước bạ với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước sẽ được giảm 50% tới hết năm 2020.

phi truoc ba o to lap rap trong nuoc chinh thuc duoc giam 50
Ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước sẽ được giảm 50% phí trước bạ đến hết năm 2020

Để tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, bảo đảm trật tự an toàn xã hội để duy trì đà tăng trưởng của nền kinh tế, phấn đấu thực hiện cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội đã được Quốc hội đề ra và thông qua hàng loạt nhiệm vụ, giải pháp.

Trong đó đáng chú ý là việc giảm 50% lệ phí trước bạ khi đăng ký ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước tới hết năm 2020 nhằm kích thích tiêu dùng trong nước.

Hiện ô tô con từ 9 chỗ ngồi trở xuống chịu hai mức thu lệ phí trước bạ (tùy từng địa phương) là 10% và 12% trên giá bán xe. Nếu được giảm 50% thì số tiền khách hàng nộp lệ phí trước bạ sẽ được giảm một khoản lớn.

Tuy nhiên, ưu đãi này chỉ dành cho xe sản xuất lắp ráp trong nước, ô tô nhập khẩu nguyên chiếc không được hưởng. Việc giảm lệ phí trước bạ 50% với xe sản xuất lắp ráp trong nước phần nào sẽ tạo ra lợi thế trước xe nhập khẩu nguyên chiếc.

Nếu áp dụng mức giảm 50% phí trước bạ, mẫu xe được giảm phí thấp nhất là KIA Morning. Mẫu xe hạng A của KIA được lắp ráp trong nước và có giá tính phí từ 299 triệu đồng. Mức đóng phí trước bạ thấp nhất (10%) cho mẫu xe này là 29,9 triệu, nếu giảm sẽ chỉ phải đóng 14,95 triệu đồng. Đây cũng chính là mức phí mà người tiêu dùng được giảm nếu chính sách nêu trên được áp dụng.

Đối với mẫu xe nhỏ cùng phân khúc đang nhận được nhiều sự quan tâm là VinFast Fadil, mức giảm phí sẽ là từ 20,75 – 24,9 triệu đồng. Mức giảm phí cao nhất dự kiến đối với dòng xe VinFast thuộc về mẫu LUX SA2.0 cao cấp. Mức phí được giảm sẽ giao động từ 92,95 – 111,54 triệu đồng.

Nghị quyết của Chính phủ sẽ có hiệu lực ngay từ ngày ký.

0931 393 969